Sáng nay (21/9), Khoa Điện tử-Viễn thông, Trường Đại học (ĐH) Bách khoa, ĐH Đà Nẵng đã tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 25 năm thành lập Ngành.

Khoa Điện tử-Viễn thông được hình thành trên cơ sở ban đầu là Bộ môn Mạch-Điện tử, thuộc Khoa Điện, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Lúc đó chỉ có 3 giảng viên là các Thầy từ ĐH Bách khoa Hà Nội vào. Trải qua biết bao khó khăn, một sự kiện trở thành cột mốc quan trọng đã được xác lập đó là đào tạo thành công thế hệ sinh viên chuyên ngành Điện tử-Viễn thông đầu tiên với 24 Kỹ sư ra trường vào năm 1988.

Niềm vui, những xúc động trào dâng trong lòng các Thầy, Cô từng là Lãnh đạo - CB Giảng dạy, CBVC của Khoa trong dịp 25 năm ngày thành lập. -ảnh: T.Ngọc.

Tặng Hoa và Quà tri ân các Thầy Cô là cựu giảng viên và Cán bộ, viên chức Bộ môn Mạch - Điện tử và sau này là Khoa ĐT-VT

Là cựu SV khóa 1 của Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng, sau đó là Hiệu trưởng nhà trường (2000-2005), Giám đốc ĐH Đà Nẵng (2005-2010), nay là Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, GS.TSKH Bùi Văn Ga bồi hồi nhớ lại:

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, GS.TSKH Bùi Văn Ga phát biểu tại Lễ kỷ niệm. -ảnh: T.Ngọc.

Tuy không là SV của Khoa Điện, nhưng tôi và bạn bè cùng lứa thời đó rất ấn tượng và nhớ mãi về những người Thầy đáng kính, thế hệ đầu tiên đặt nền móng xây dựng và phát triển nên Khoa Điện tử-Viễn thông ngày nay. Câu chuyện các Thầy đi nhặt, đi xin linh kiện (nằm trong cơ phận của phương tiện, khí tài chiến tranh) ở các vựa phế liệu; sau đó về lắp ráp nên những Modun, mô hình thí nghiệm đầu tiên, giúp SV có điều kiện thực hành, mãi mãi thật đáng trân trọng.

Vào thời điểm những năm sau ngày quê hương hoàn toàn giải phóng, sau chiến tranh, đất nước hết sức khó khăn. Dầu có tiền đi chăng nữa, cũng không tìm ra đâu để mua linh kiện, thiết bị về làm đồ dùng thực hành. Vậy mà các Thầy bằng mọi cách, miễn là để SV học chuyên ngành Mạch-Điện tử phải có mô hình để thực hành… Những Người Thầy khai phá đầu tiên ấy, những người không hề đòi hỏi gì về quyền lợi riêng cho bản thân, tận tụy và miệt mài, hết lòng vì SV đã để lại tấm gương sáng ngời. Cho đến tận hôm nay, nếu muốn xây dựng và phát triển Khoa, vẫn rất cần có những tấm gương như thế.

Năm 1994, ĐH Đà Nẵng được thành lập, ĐH Bách khoa Đà Nẵng được đổi tên thành Trường ĐH Kỹ thuật và là một trong các thành viên của ĐH Đà Nẵng, bộ môn Mạch-Điện tử và Trung tâm tin học đã được hợp nhất và thành lập Khoa Công nghệ thông tin. Đến năm 1999, Khoa Công nghệ Thông tin - Điện tử Viễn thông ra đời và từ năm 2004, khoa Điện tử-Viễn thông được tách ra và chính thức thành lập nhằm đáp ứng với nhu cầu phát triển kinh tế và xã hội của Thành phố Đà Nẵng, khu vực Miền Trung Tây Nguyên và trên cả nước.

PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn – Trưởng Khoa cho biết: Chúng tôi được giao nhiệm vụ đào tạo 3 chuyên ngành chính là: Kỹ thuật Điện tử, Kỹ thuật Viễn thông và Kỹ thuật Máy tính và đang hoạch định phát triển các chuyên ngành công nghệ cao trrong thời gian đến như Kỹ thuật Điện tử y sinh, Vi mạch, Hệ thống nhúng, và Điện tử hàng không. Nhằm đáp ứng với nhu cầu học tập phong phú của xã hội, Khoa đảm nhận thực hiện nhiều hình thức đào tạo như hệ chính qui, hệ liên thông, hệ vừa làm vừa học tại trường và các trung tâm. Đồng thời với nhiệm vụ đào tạo Kỹ sư Điện tử-Viễn thông, Khoa còn kết hợp với các Khoa bạn trong Trường đào tạo hệ Cao đẳng Công nghệ, hệ Cử nhân Sư phạm Kỹ thuật, hệ Kỹ sư Cơ điện tử và Kỹ sư Chất lượng cao.

Và trong 25 năm qua, Khoa đã đào tạo được trên 3500 kỹ sư và thạc sĩ ngành Điện tử -Viễn thông.

PGS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐH Đà Nẵng phát biểu tại Lễ kỷ niệm. -ảnh: T.Ngọc.

Tổng số sinh viên hằng năm bình quân là 1400, trong đó có khoảng 1200 sinh viên hệ chính quy và Chương trình Tiên tiến, khoảng 100 sinh viên hệ vừa làm vừa học tại trường và tại các trung tâm. Khoa còn kết hợp đào tạo hệ cử nhân Sư phạm Kỹ thuật, kỹ sư Cơ Điện tử và kỹ sư Chất lượng cao.Tỉ lệ sinh viên các loại hình đào tạo tốt nghiệp hằng năm chiếm khoảng 87%, trong đó có 9% giỏi, 36% khá. So sánh với khoá tuyển sinh đầu tiên vào năm 1988, qui mô đào tạo của Khoa tăng nhanh cả về số lượng, chất lượng và loại hình đào tạo. Nếu năm 1988, chỉ có 24 sinh viên chính quy thì những năm gần đây hằng năm Khoa tuyển khoảng 300 sinh viên cho các loại hình đào tạo.

Ngoài ra, Khoa cũng đã và đang đào tạo được 15 khóa cao học chuyên ngành Kỹ thuật Điện tử với số lượng học viên hằng năm khoảng 50, nhiều anh chị sau khi tốt nghiệp thạc sĩ đã áp dụng kiến thức chuyên môn vào công việc cơ quan, doanh nghiệp rất hiệu quả. Nhằm đáp ứng với nhu cầu nghiên cứu chuyên sâu và phát triển công nghệ cao cho khu vực Miền Trung và Tây Nguyên, Khoa đã xây dựng để án đào tạo tiến sĩ hai chuyên ngành Kỹ thuật Điện tử và Kỹ thuật Viễn thông và đã được Hội đồng Trường Đại học Bách Khoa nhất trí thông qua để đề nghị lên cấp trên cho phép đào tạo.

Được biết, với thành tích đào tạo, kịp thời bổ sung nguồn nhân lực, phục vụ giai đoạn đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa, Khoa Điện tử-Viễn thông (Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng) là một trong số ít các đơn vị cấp Khoa/Ngành đào tạo của ĐH Đà Nẵng, đã được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Lao động.

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, PGS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐH Đà Nẵng nhấn mạnh:

Vào năm 2006, sau một quá trình đào tạo và đạt được nhiều thành tích tốt, Khoa Điện tử-Viễn thông của Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng đã vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn là 1 trong 10 đơn vị đầu tiên trong cả nước xây dựng và triển khai thí điểm mô hình đào tạo tiên tiến, đào tạo tinh hoa. Và đến nay, điều đáng để tự hào nữa, đó là, các chương trình và mô hình đào tạo tiên tiến, đào tạo tinh hoa của Khoa Điện tử-Viễn thông thuộc Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng cũng là một trong những địa chỉ đào tạo được Bộ và các đối tác, được cộng đồng xã hội cũng như chính người học, đánh giá và ghi nhận là thành công nhất.

Trong lộ trình phát triển của những năm tới của Khoa, PGS.TS Trần Văn Nam lưu ý: Khoa Điện tử-Viễn thông phải đóng vai trò hạt nhân trong việc góp phần đưa nhà trường và ĐH Đà Nẵng trở thành ĐH Nghiên cứu. Lãnh đạo Khoa cần sớm nghĩ đến và tiếp tục xúc tiến kế hoạch đào tạo một số chuyên ngành ở trình độ Tiến sỹ; tiếp tục phát triển thêm các Chương trình mô hình đào tạo tiên tiến, đào tạo tinh hoa.

Nhân dịp Kỷ niệm 25 năm thành lập Khoa, trong 2 ngày 20 và 21/9 tại khuôn viên ĐH Bách khoa Đà Nẵng cũng đã diễn ra nhiều hoạt động như Triển lãm, hội trại, Chương trình Văn nghệ chào mừng …

 

* Độc giả vui lòng kích vào đây để xem toàn văn Báo cáo kỷ yếu 25 năm xây dựng và phát triển của Khoa.

Thanh Liêm (ictdanang) thực hiện

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH