Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, trường ĐH không chỉ có sứ mệnh truyền bá tri thức (theo định hướng nghiên cứu hay ứng dụng) mà còn hướng đến trở thành những đại học (ĐH) đổi mới sáng tạo. Thầy-Cô không chỉ giúp sinh viên (SV) gắn lý thuyết với thực hành, rút ngắn khoảng cách từ giảng đường đến doanh nghiệp mà còn nuôi dưỡng niềm đam mê học tập, nghiên cứu để phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp trong kỷ nguyên số.

 

Trước thềm năm học mới 2020-2021, Trung tâm Thông tin-Học liệu và Truyền thông ĐH Đà Nẵng trân trọng giới thiệu chuỗi bài viết về một số điển hình giảng viên truyền cảm hứng cho sinh viên vươn lên trong học tập và sáng tạo, đóng góp thiết thực vì cộng đồng. 

 

PGS.TS. Lê Phước Cường, Khoa Môi trường

Trường ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng 

 

Kỳ 1: Truyền lửa đam mê nghiên cứu, sáng tạo bảo vệ môi trường

 

Phó Giáo Sư (PGS), Tiến sĩ (TS) Lê Phước Cường hiện là Giảng viên cao cấp Khoa Môi trường, Trường ĐH Bách Khoa- ĐH Đà Nẵng. Thầy tốt nghiệp xuất sắc (sớm 01 năm) tại Trường ĐH nghiên cứu Quốc gia Kazan, Liên Bang Nga ngành Công nghệ sinh học công nghiệp.

 

Những công trình nghiên cứu khoa học của Thầy luôn hướng đến việc bảo vệ sức khỏe và môi trường như: Kỹ thuật xử lý độc tố (tách chiết các đối tượng trong môi trường bằng CO2 và nước ở điều kiện siêu tới hạn…) trong môi trường ô nhiễm (khí động cơ, vật liệu nhựa đường…) hay các phương pháp xác định độc tố sinh học trong cơ thể người... 

 

Luôn tâm huyết với những nghiên cứu 

về bảo vệ sức khỏe và môi trường

 

Khi còn là SV, Thầy đã có những công trình nghiên cứu được đánh giá cao trong đó có 12 bài báo khoa học công bố trên các tạp chí uy tín như công trình nghiên cứu “Công nghệ tối ưu hóa kỹ thuật tách chiết bằng chất lỏng siêu tới hạn” được Chính phủ Liên Bang Nga cấp Bằng sáng chế và trao Giải thưởng Hóa học Lobachevsky. 

 

Bảo vệ luận án tiến sĩ ngành Hóa học môi trường khi còn rất trẻ (26 tuổi), trước những lời mời làm việc, cộng tác từ các cơ quan, doanh nghiệp quốc tế kèm theo chế độ đãi ngộ cao nhưng PGS.TS. Lê Phước Cường vẫn quyết định trở về nước: “Mình là người Việt Nam có cơ hội du học là để trở về đem kiến thức cống hiến thiết thực cho quê hương, đất nước mình”.

 

 Dẫn dắt phong trào SV nghiên cứu khoa học

 

Là Giảng viên cao cấp Khoa Môi trường, Trường ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng, PGS.TS. Lê Phước Cường luôn nỗ lực, tiếp tục niềm đam mê nghiên cứu khoa học, lan tỏa tinh thần sáng tạo trong đồng nghiệp và sinh viên.

 

Từ năm 2008  đến nay, Thầy đã có hơn 70 công trình nghiên cứu khoa học, 03 tài liệu giáo trình, sách chuyên khảo, chủ trì nhiều đề tài khoa học công nghệ các cấp và có nhiều bài báo công bố ở các hội thảo, tạp chí uy tín trong và ngoài nước.  

 

Lan tỏa "văn hóa đọc" trong HS-SV

 

Những đề tài nghiên cứu của Thầy được đánh giá cao bởi tính ứng dụng thực tế như: Khả năng tái sử dụng bông vụn thải để trồng nấm ăn và sản xuất phân hữu cơ; Quá trình tích lũy độc chất môi trường trong cộng đồng dân cư (tại các khu công nghiệp miền Trung-Tây Nguyên) hay nghiên cứu sự tích lũy độc chất môi trường bằng phương pháp phân tích tóc người (trên địa bàn huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng), Nghiên cứu ứng dụng thành công mô hình lọc từ tính để lọc thu hồi kim loại nặng từ nhà máy xi mạ (tại Khu công nghiệp Hòa Khánh, Quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng)… 

 

Chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ SV trong học tập 

 

Các cơ quan, doanh nghiệp đã ghi nhận, đánh giá kết quả nghiên cứu của Thầy như Tổng Công ty Cổ phần Dệt may Hòa Thọ thay vì phải xử lý khối lượng đáng kể bông vải thải ra môi trường (bình quân 500kg bông thải/ngày) có thể tận dụng “đem số bông này để ở những nơi ẩm ướt sẽ mọc lên những cụm nấm bào ngư trắng mà thành phẩm có thể đạt các tiêu chí thực phẩm đồng thời lượng bã từ giá thể còn có thể được tận dụng ủ thành phân bón vi sinh”. 

 

Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cũng đã chỉ đạo, phối hợp với các bệnh viện, trung tâm y tế để đưa ra các giải pháp ứng dụng kết quả nghiên cứu quá trình tích lũy độc chất môi trường trong cộng đồng dân cư tại các khu công nghiệp và chế xuất nhằm bảo đảm sức khỏe, góp phần bảo vệ môi trường cho người dân...

 

Đồng hành với SV trong các "sân chơi" sáng tạo

 

Là một giảng viên, cán bộ khoa học của Khoa và Nhà trường, Thầy luôn “truyền lửa” đam mê nghiên cứu và đổi mới sáng tạo khởi nghiệp cho các lớp SV. Mô hình Nhóm nghiên cứu BK gắn kết thầy-trò đưa ra các giải pháp ứng dụng công nghệ xử lý, bảo vệ môi trường như: Xử lý nước bằng “công nghệ xanh” thân thiện; nghiên cứu hoàn thiện hệ thống khảo sát, thăm dò địa chất bằng phương pháp ảnh điện 2D, 3D ... đều do Thầy Lê Phước Cường khởi xướng để nhóm từng được Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn tài trợ.

 

Các bạn SV hãy nuôi dưỡng đam mê,

tự tin khẳng định chính mình

 

Vinh dự trở thành PGS ở tuổi 34 (11/2019), Thầy Lê Phước Cường luôn truyền thông điệp đến SV:  "Hãy luôn tự tin, khẳng định sức mạnh tri thức của tuổi trẻ Việt Nam !"

 

"Dù còn nhiều khó khăn, nhưng các bạn hãy mạnh dạn đề xuất các ý tưởng mới, thiết thực với đời sống của người dân thì ở bất kỳ lĩnh vực nào, với niềm đam mê và lòng quyết tâm, có định hướng phát triển lâu dài, đúng đắn, nhất định các bạn sẽ đi đến thành công”, Thầy Lê Phước Cường nhắn nhủ.

 

Tin Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH